HoREA: Thanh pho Ho Chi Minh co dang dap cua mot sieu do thi

Giá trị xuyên thời gian
Tin tấc đất tấc vàng
Tin thị trường BĐS
Tin tổng hợp khác
Thông tin Địa ốc
Tìm kiếm
HoREA: Thành phố Hồ Chí Minh có dáng dấp của một siêu đô thị

Ngày cập nhật: 02/11/2017
           

Tại Báo cáo tình hình thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm và dự báo thị trường bất động sản từ nay đến tết Mậu Tuất và năm 2018, HoREA cho biết Thành phố Hồ Chí Minh có dáng dấp của một siêu đô thị với dân số khoảng 13 triệu người, trong đó, có khoảng 3 triệu người nhập cư.

TPHCM đã đóng góp đến 1/3 GDP, 1/3 giá trị sản lượng công nghiệp, 1/3 tổng thu ngân sách, và trong nhiều năm cũng là địa phương thu hút nguồn vốn FDI cao nhất của cả nước; khối lượng công việc hành chính cũng lớn nhất nước. Ví dụ, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2017, toàn thành phố đã cấp 414.073 sổ đỏ, 38.242 Giấy phép xây dựng, gấp hàng chục lần so với các tỉnh.

Do vậy, Hiệp hội BĐS thành phố HCM nhất trí với đề xuất cần có cơ chế đặc thù cho thành phố Hồ Chí Minh nhằm mục tiêu xây dựng thành phố sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á, xây dựng đô thị thông minh, có chất lượng sống tốt, với hai nội dung chính.

Thứ nhất, đề nghị nghiên cứu áp dụng mô hình chính quyền đô thị để phù hợp với tình hình đặc thù của thành phố.

Thứ hai, đề nghị Trung ương phân cấp, ủy quyền cho thành phố giải quyết một số vấn đề lớn như sau: Được chủ động trong sắp xếp bộ máy hành chính, vị trí cán bộ nhân viên hành chính, khoán biên chế, khoán quỹ lương, chính sách tiền lương để thu hút nhân tài.

Ngoài ra TPHCM sẽ được quyết định lựa chọn chủ đầu tư các dự án có quy mô sử dụng đất từ 100 ha trở lên, hoặc dự án có từ 2.500 căn nhà trở lên, hoặc dự án đầu tư dưới 10.000 tỷ đồng (Hiện thuộc thẩm quyền của Chính phủ).

Thành phố cũng được quyết định lựa chọn nhà thầu các dự án có sử dụng đất theo điều 26 Luật Đấu thầu (Hiện nay, Ủy ban nhân dân thành phố phải trình Chính phủ xin cơ chế chỉ định nhà thầu từng dự án trong trường hợp đặc biệt, ví dụ: Việc xin cơ chế chỉ định thầu khi thực hiện xây dựng lại chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm trong thời gian vừa qua).

Bên cạnh đó, được tổ chức thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật các công trình nhà cao tầng (Hiện nay, theo Nghị định 42/2017/NĐ-CP thì các tòa nhà từ 25 tầng, hoặc có chiều cao trên 74 m thì đều phải được Cục Quản lý các hoạt động xây dựng Bộ Xây dựng thẩm định.

Được phân cấp cho thành phố (Sở Cảnh sát PCCC) phê duyệt các công trình PCCC nhà cao tầng, (Bộ Tư lệnh thành phố) phê duyệt cao độ tĩnh không nhà cao tầng (Hiện nay, do Cục Cảnh sát PCCC Bộ Công an, Cục Tác chiến Bộ Quốc phòng phê duyệt).

Được phân công cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện được cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Hiện nay, theo quy định của Luật Đất đai, Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thẩm quyền này thuộc Sở Tài nguyên Môi trường và có thể được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai thành phố).

Được biết, hồi tháng 9/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng tình với nhận định TP HCM còn tiềm năng phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư... và cần khai thác có hiệu quả những lợi thế này. Trước hết, thành phố tập trung xây dựng hạ tầng đồng bộ với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tầm nhìn 2025-2030; quy hoạch sử dụng đất có hiệu quả; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các chính sách phát triển vùng và tập trung vào liên kết hạ tầng. Người đứng đầu Chính phủ giao nhiệm vụ, TP HCM phải nằm trong nhóm xếp hạng cao nhất, là đầu tàu về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.


Theo tdtv
Tin địa ốc khác
Giá đất Cần Giờ tăng, nhà đầu tư Sài Gòn đua nhau gom đất
TPHCM duyệt quy hoạch hàng loạt khu dân cư tại quận 9
TP.HCM sẽ thành lập tổ công tác liên ngành thí điểm về cấp phép đầu tư
Bất động sản khu Đông TP.HCM ngày càng nóng
Đất nền, nhà phố làm "dậy sóng" khu Đông Sài Gòn
Giá đất gần khu thể thao SEA Games TP HCM tăng gấp đôi
ĐÓN ĐẦU SỰ BỨT PHÁ CỦA KHU ĐÔNG
KHƠI DÒNG GIAO THÔNG, SÓNG BẤT ĐỘNG SẢN KHU ĐÔNG TP. HCM SẼ TĂNG CẤP
TP.HCM SẮP KHỞI ĐỘNG HÀNG LOẠT DỰ ÁN GIAO THÔNG NGHÌN TỶ, NHÀ ĐẤT KHU ĐÔNG LẠI SÔI ĐỘNG
Xin thêm 5.800 tỉ đồng tái định cư sân bay Long Thành
Thủ tướng đồng ý đầu tư 3 công trình giao thông tại TP HCM
Tp.HCM phê duyệt quy hoạch khu Rừng Sác - Cần Giờ
Tp.HCM đầu tư gần 1.500 tỷ đồng xây dựng khu dân cư Phú Mỹ, quận 9
Khu đô thị Thủ Thiêm kích cầu BĐS khu Đông Sài Gòn
Giá nhà đất quanh tuyến Metro liên tục tăng mạnh
  
Công ty cổ phần Tấc Đất Tấc Vàng
Cao ốc V-Coalimex 29-31, Đinh Bộ Lĩnh, P.24, Q.Bình Thạnh, TPHCM
ĐT: (08). 3512.7788 - 3512.7799 - Fax: (08).3512. 7755
Email: tacdattacvang@tdtv.com.vn
Website: www.tdtv.com.vn - www.tacdattacvang.com.vn
Đăng ký nhận tin